Quy Định Về Cấp Phép & Mức Xử Phạt Đối Với Quảng Cáo Trên Taxi

Ngày cập nhật mới nhất: 08/06/2024

Quảng cáo trên taxi đã trở thành một hình thức marketing hiệu quả để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Với số lượng taxi lớn, tần suất xuất hiện dày đặc khắp thành phố, khu đô thị nên việc đặt quảng cáo trên Taxi thật sự sẽ mang lại hiệu quả nhận diện rất tốt nếu như có một chiến lược đầu tư bài bản.

Cơ quan Giao thông Vận tải Metropolitan (MTA) của New York đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy quảng cáo trên taxi có tỷ lệ nhớ lại thương hiệu cao là 77%.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và tuân thủ các quy định pháp luật, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành những quy định cụ thể về việc cấp phép và mức xử phạt đối với hoạt động quảng cáo trên taxi.

Theo Nghị định, quy định về quản lý hoạt động quảng cáo trên phương tiện giao thông vận tải, các doanh nghiệp muốn quảng cáo trên taxi phải có Giấy phép quảng cáo do Sở Văn hóa và Thể thao cấp. Quy trình cấp phép bao gồm việc nộp hồ sơ đăng ký, kiểm tra nội dung quảng cáo, và trả phí theo quy định của địa phương.

Bài viết này Adsngoaitroi chia sẻ để gửi tới quý vị thông tin đầy đủ nhất về quy trình xin giấy phép, quy định cụ thể của pháp luật đối với loại hình quảng cáo này nhằm hỗ trợ thêm thông tin cần thiết để có một chiến dịch quảng cáo đúng pháp luật và hiệu quả.

Quảng Cáo Trên Xe Taxi, Ô Tô Có Cần Giấy Phép Không?

Theo quy định pháp luật, việc cấp giấy phép quảng cáo trên phương tiện giao thông hoàn toàn được bãi bỏ vào ngày 1/1/2013. Tổ chức/cá nhân khi thực hiện quảng cáo trên taxi chỉ cần nộp hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo theo căn cứ Điều 29 Luật Quảng cáo 2012.

Thời gian và công sức của doanh nghiệp bỏ ra sẽ ít hơn khi thực hiện quảng cáo trên xe taxi bởi không phải chờ thông qua sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch để được cấp phép. 

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo trên xe taxi và tuân thủ theo đúng luật khi muốn thực hiện quảng cáo trên các loại phương tiện giao thông. 

luật quảng cáo trên xe taxi
Quảng cáo trên xe taxi, ô tô cần có đầy đủ giấy phép hoạt động

Quy Định Của Pháp Luật Về Hình Thức Nội Dung Quảng Cáo Trên Taxi

Doanh nghiệp cần phải tuân theo một số điều Luật của luật quảng cáo ngoài trời, cụ thể là Điều 32, luật quảng cáo 2012:

Thứ nhất, phương tiện giao thông có dán quảng cáo ngoài trời cần tuân thủ theo những quy định của luật quảng cáo ngoài trời.

Thứ hai, các vị trí của xe như mặt trước, mặt sau, và trên nóc của xe là những vị trí không nên dán các bảng quảng cáo ngoài trời. Việc quảng cáo trên xe taxi sẽ tạo ấn tượng mạnh cho người đi đường. 

Có khá nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến các biển quảng cáo trên xe taxi bởi nó hút tầm mắt, khiến người đi đường bị phân tâm. Nơi dán biển quảng cáo dễ đánh lạc hướng người đi đường nhất đó chính là trước xe và sau xe. 

Chính vì vậy mà Luật ra đời để ngăn những điều đáng tiếc xảy ra.

Thứ ba, mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông có chứa ấn phẩm quảng cáo trên xe taxi không được vượt quá 50% diện tích. Quy định này ra đời nhằm bảo đảm logo hay biển hiệu của phương tiện không bị che lấp. 

Đồng thời không để quảng cáo tràn lan ra hết xe gây mất mỹ quan đô thị khi chúng di chuyển trên đường phố.

Thứ tư, cần tuân theo các quy định của pháp luật về giao thông khi thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ xe hoặc hãng xe taxi. Điều này nhằm giúp các cơ quan nhà nước có thể thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát các phương tiện tham gia giao thông khi có hành vi vi phạm xảy ra.

Ngoài ra nghiêm cấm hình ảnh phản cảm, đồi trụy xuất hiện trên biển quảng cáo theo luật quảng cáo trên phương tiện giao thông.

luật quảng cáo trên xe taxi
Hình thức, nội dung quảng cáo trên xe bus phải theo đúng luật quảng cáo quy định

Cách nộp thông báo sản phẩm quảng cáo lên sở văn hóa, thể thao & du lịch khi muốn quảng cáo trên taxi 

Như đã đề cập ở phần trên, việc cấp giấy phép đã được bỏ tuy nhiên tổ chức, cá nhân vẫn cần nộp hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

Quy trình nộp thông báo này như sau:

Bước 1, trước khi triển khai quảng cáo 15 ngày thì doanh nghiệp gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe taxi của mình lên các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2, sẽ có hai trường hợp xảy ra trong thời gian 5 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ quảng cáo:

  • Doanh nghiệp sẽ được phép thực hiện quảng cáo trên taxi như đã thông báo trong hồ sơ nếu cơ quan không có phản hồi gì.
  • Cơ quan có thẩm quyền cần có phản hồi bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối nếu không đồng ý để doanh nghiệp thực hiện quảng cáo.

Bộ hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên taxi

Căn cứ theo Điều 29 Luật quảng cáo, hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe taxi sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng sản phẩm quảng cáo mà doanh nghiệp muốn thực hiện
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.
  • Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo.
  • Maquette ấn phẩm quảng cáo trên taxi in màu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo (nếu thực hiện quảng cáo).

quy định cấp phép quảng cáo trên xe taxi

Mức Phạt Khi Vi Phạm Quy Định Dán Trên Quảng Cáo Xe Taxi

Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây (theo khoản 49 Điều 1 Nghị định 28/2017):

  • Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;
  • Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Những doanh nghiệp quảng cáo trên xe taxi thường không phải xin giấy phép mới có thể hoạt động. Nhưng bù lại, những điều luật khắt khe từ luật quảng cáo ngoài trời thì các doanh nghiệp buộc phải chấp hành nghiêm túc.

Những Câu Hỏi FAQ

1. Có những hình thức quảng cáo nào trên xe taxi?

Quảng cáo trên xe taxi thường bao gồm: dán decal hai bên thân xe, đuôi xe, trên kính cửa sổ. Ngoài ra còn có hình thức quảng cáo bằng màn hình LCD trong xe. Đọc thêm bài viết: Quảng cáo trên taxi: hình thức, số lượng & quy trình thực hiện đơn giản, hiệu quả nhất được cập nhật trên website.

2. Diện tích tối đa được phép quảng cáo trên mỗi mặt xe taxi là bao nhiêu?

Theo quy định, diện tích quảng cáo trên mỗi mặt xe không được vượt quá 50% diện tích của mặt đó.

3. Có được quảng cáo sản phẩm thuốc lá, rượu bia trên xe taxi không?

Không. Theo Luật Quảng cáo, nghiêm cấm quảng cáo thuốc lá, rượu bia có độ cồn từ 15 độ trở lên trên phương tiện giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về các sản phẩm, hành vi bị cấm quảng cáo ngoài trời được cập nhật mới nhất theo quy định nhà nước.

4. Thời hạn hiệu lực của việc thông báo sản phẩm quảng cáo là bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của việc thông báo sản phẩm quảng cáo trên xe taxi là 1 năm kể từ ngày gửi văn bản thông báo.

5. Có được gắn biển quảng cáo dạng hộp đèn trên nóc xe taxi không?

Không. Theo quy định, nghiêm cấm mọi hình thức quảng cáo trên nóc xe taxi vì lý do an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

6. Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên taxi?

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

7. Xe hợp đồng, xe du lịch có được dán quảng cáo không?

Có, miễn là tuân thủ đúng các quy định về kích thước, vị trí, nội dung quảng cáo như đối với xe taxi.

8. Mức phạt đối với hành vi che biển kiểm soát khi dán quảng cáo trên xe taxi là bao nhiêu?

Mức phạt từ 2-3 triệu đồng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

9. Ngoài taxi, những loại phương tiện giao thông nào khác có thể quảng cáo ngoài trời?

Ngoài taxi, có thể quảng cáo trên xe buýt, xe tải, xe chuyên dụng như xe cứu thương, xe chở rác, tàu điện… nếu đáp ứng quy định.

10. Có thể sử dụng chất liệu phản quang để dán quảng cáo trên xe taxi không?

Có thể sử dụng chất liệu phản quang nhưng phải đảm bảo không gây chói mắt, ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, đặc biệt vào ban đêm.

Clip Giới Thiệu Các Dịch Vụ Quảng Cáo Ngoài Trời Tại AdsNgoaiTroi

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời