Giải Pháp Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Ngoài Trời Bằng “Lượt Nhìn”

Ngày cập nhật mới nhất: 12/06/2024

Rất nhiều doanh nghiệp muốn thực hiện chiến dịch quảng cáo ngoài trời để tăng độ phủ thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lại phân vân không biết hiệu quả của quảng cáo ngoài trời như thế nào? Có tiếp cận được người dùng không? Nên dừng lại hay tiếp tục quảng cáo?

Giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời bằng “lượt nhìn” xuất hiện có thể là đáp án cho khách hàng. Cùng Adsngoaitroi tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này ở bài viết dưới đây nhé.

đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời
Đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời và những giải pháp hướng đến

Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Ngoài Trời Bằng “Lượt Nhìn”

Đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời bằng “lượt nhìn” là một trong những giải pháp đo lường có số liệu cụ thể, dựa trên những tiêu chuẩn đo lường đặc biệt hiện nay.

Theo Compass Tech (đơn vị cung cấp các dịch vụ về đo lường, cung cấp báo cáo thị trường cho ngành quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam), một lượt nhìn được tính khi một người đi đường nhìn thấy bảng quảng cáo trong “vùng tập trung” của mắt tối thiểu 4 giây trên bất kì vị trí nào của bảng.

Để đo lường một cách chính xác nhất, Compass Tech đã dựa vào học thuyết đo lường của Esomar và thực tế giao thông tại Việt Nam với 3 yếu tố quyết định đến tính chuẩn xác của dữ liệu:

Tham khảo: Cập nhật những quy định về luật quảng cáo ngoài trời mới nhất.

Tỉ lệ được chú ý của bảng quảng cáo (alpha)

Góc nhìn của con người được mô tả theo hình phễu, dạng nón với tối đa là 120°. Nhưng, góc nhìn mà con người tập trung nhất là 50° trở xuống. Thế nên Compass Tech đã chọn góc chuẩn để tính lượt nhìn là 40°.

Hình phễu sẽ ngày càng to nếu khoảng cách ngày càng xa. Do đó, Compass Tech cũng chỉ thiết lập phễu với khoảng cách là 50m đổ lại.

Tóm lại, những biển quảng cáo ngoài trời nằm trong khoảng cách là 50m và 40° của mắt thì người nhìn sẽ thấy nội dung quảng cáo đó.

Ngoài ra, mắt người vẫn có khả năng nhìn thấy những biển quảng cáo nằm ngoài giới hạn chuẩn trên. Chỉ là tỉ lệ nhìn thấy sẽ giảm dần, cứ tăng lên 0,8° thì khả năng nhìn thấy sẽ giảm 1%.

Từ đó, Compass Tech đã tìm ra công thức tính tỉ lệ được chú ý của bảng quảng cáo (alpha). Đơn vị này còn tính được thời gian tương tác tối đa và số lượng người nhìn thấy bảng.

giải pháp đo lường quảng cáo ngoài trời
Tỉ lệ được chú ý của bảng quảng cáo (alpha)

Chỉ số thông tin tiếp thu (gamma)

Những vật thể chắn tầm nhìn như nhà cao tầng, xe bus, cây xanh, cột điện… sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận bảng quảng cáo. Đây cũng là lý do mà Compass Tech có thêm chỉ số thông tin tiếp thu – Gamma (tỉ lệ che chắn bảng).

Chỉ số này sẽ cho biết khả năng mắt người có thể nhìn thấy bảng quảng cáo và nhìn thấy bao nhiêu phần trăm diện tích bảng.

đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời
Chỉ số thông tin tiếp thu (gamma)

Chỉ số nhìn rõ của mắt người (beta)

Chỉ số nhìn rõ của mắt người sẽ phụ thuộc vào kích thước của chữ/vật xuất hiện trên bảng quảng cáo. Theo Compass Tech, nhìn rõ là con người có thể nhận diện được các ký tự có trên bảng quảng cáo bằng mắt thường. Chữ/vật phải có độ lớn tương đương với dòng đầu tiên của bảng đo thị thực.

Điều này có nghĩa là kích thước của thông tin trên biển quảng cáo trong phễu 40° phải đủ lớn thì mới được tính là một lượt nhìn.

Từ những chỉ số trên, Compass Tech đã cho ra công thức tính hệ số hiệu quả tương tác quảng cáo ngoài trời (xAlpha):

xAlpha = Alpha (α) * Beta (β) * Gamma (γ)

Thông số xAlpha sẽ cho bạn biết được tiêu chuẩn của một lượt nhìn quảng cáo ngoài trời. Cùng với lưu lượng lưu thông, bạn sẽ biết được chính xác số người nhìn thấy biển quảng cáo của mình.

- Giải Pháp Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Ngoài Trời Bằng “Lượt Nhìn”
Chỉ số nhìn rõ của mắt người (beta)

Những Lợi Ích Của Việc Đo Lường Cụ Thể Hiệu Quả Quảng Cáo Ngoài Trời

Khi có những chỉ số đo lường cụ thể từ Compass Tech, doanh nghiệp sẽ có những lợi ích sau:

Mua bảng quảng cáo đạt hiệu quả cao

Các số liệu cụ thể của Compass Tech sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như đơn vị quảng cáo có giải pháp lắp đặt hiệu quả, đúng vị trí hơn. Từ đó đem lại hiệu quả tiếp cận người dùng được tốt nhất.

Lên kế hoạch quảng cáo chi tiết

Việc có những thông số đo lường cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp lập các chiến lược cụ thể hơn, chuẩn xác hơn và định giá hợp lý hơn cho chi phí quảng cáo.

Phát triển ngành quảng cáo ngoài trời trong tương lai

Thuật toán đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời sẽ giúp doanh nghiệp mua dịch vụ một cách hiệu quả và thông minh (không còn cảm tính như trước). Các đơn vị quảng cáo cũng có sự điều chỉnh bảng giá phù hợp, đem lại những gói dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đây chính là một trong những nền tảng giúp ngành quảng cáo OOH có thể phát triển hơn trong tương lai.

**Hiện tại cách đo lường này vẫn còn một số hạn chế:

  • Còn mới lạ với thị trường Việt Nam.
  • Thiếu công nghệ đo lường lưu lượng lưu thông phù hợp do tình hình giao thông Việt Nam khá phức tạp.
  • Văn hóa quảng cáo ngoài trời Việt Nam chưa có có thói quen với việc trả phí cho đo lường hiệu quả quảng cáo.

Tuy vậy, với sự phát triển của công nghệ, giải pháp đo lường bằng “lượt nhìn” này hứa hẹn là một trong những lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp muốn biết hiệu quả của quảng cáo ngoài trời.

Một Số Cách Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Thông Dụng Khác

Ngoài phương pháp đo lường trên, bạn cũng có thể tham khảo một số giải pháp thông dụng khác như:

  • Đo lường kết quả: Bạn có thể so sánh các số liệu như doanh số bán hàng trước và sau chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Cách đo lường này chỉ mang tính tương đối vì doanh thu còn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác (các chiến dịch quảng cáo khác, tính thời vụ…).
  • Đo lường qua mã giảm giá trên bảng quảng cáo: Bạn có thể sử dụng một mã giảm giá riêng trên bảng quảng cáo. Các khách hàng sử dụng mã này thì đều được ghi nhận vào hiệu quả của quảng cáo.

Bên cạnh đó còn có nhiều cách theo đo lường khác hiện đại hơn như: theo dõi lượt truy cập url, theo dõi từ khóa tìm kiếm, theo dõi hashtag trên mạng xã hội…

Trên đây là những chia sẻ của Adsngoaitroi về những giải pháp đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời. Hy vọng bài viết này sẽ có ích, chúc doanh nghiệp bạn luôn thành công với những chiến dịch quảng cáo của mình.

Nếu có thắc mắc về các dịch vụ quảng cáo ngoài trời, bạn có thể liên hệ với Adsngoaitroi qua Hotline 090 839 30 69 hoặc website adsngoaitroi.vn để được tư vấn nhanh chóng.

Với sự am hiểu về quảng cáo ngoài trời ở thị trường Việt Nam và mạng lưới đối tác khắp toàn quốc, Adsngoaitroi tự tin tư vấn thiết kế và vị trí đặt quảng cáo có tầm nhìn đẹp – đem lại hiệu quả cao – chi phí tối ưu nhất cho doanh nghiệp bạn!

Clip Giới Thiệu Các Dịch Vụ Quảng Cáo Ngoài Trời Tại AdsNgoaiTroi

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời